Thiết kế website

Máy tính Apple được trưng bày tại trụ sở Microsoft

Việc đặt máy tính Macintosh đời đầu là sự tri ân của Microsoft đối với Apple về việc hỗ trợ Microsoft Office.

Tại Trung tâm triển lãm Microsoft trong khuôn viên Redmond (Washington, Mỹ), một chiếc Apple Macintosh đời đầu được đặt trang trọng ngay lối ra vào, bên cạnh là tấm danh thiếp đầu tiên của Bill Gates tại Microsoft. Có thể nhiều người sẽ tự hỏi, tại sao Apple và Microsoft là đối thủ của nhau (Mac - Windows) nhưng lại trưng bày thiết bị của đối thủ ở một nơi trang trọng như vậy.

Chiếc Macintosh đặt trang trọng cùng với bộ Office đời đầu tại Trung tâm triển lãm của Microsoft.

Chiếc Macintosh đặt trang trọng cùng với bộ Office đời đầu tại Trung tâm triển lãm của Microsoft.

Năm 1984, Macintosh - chiếc máy tính đầu tiên có giao diện đồ họa người dùng (GUI) - ra đời. Gates là người đóng vai trò rất lớn trong việc khuếch trương thanh thế cho chiếc máy tính này. Ở chiều ngược lại, Macintosh góp phần phổ biến phần mềm văn phòng Microsoft Office 1.0.

Tuy nhiên đến 1985, Microsoft bắt đầu phát triển hệ điều hành Windows 1.0. Phía Apple tức giận và không còn muốn hợp tác. Thậm chí, Jobs còn cho rằng Gates đã đánh cắp ý tưởng GUI khi làm việc chung tại phòng nghiên cứu Xerox PARC.

Microsoft và Apple "từ mặt" nhau sau đó, thậm chí có một vụ kiện xảy ra. Gates khi đó không bận tâm và nghĩ rằng phía Jobs không có ý độc quyền, do đó ông vẫn muốn giúp đỡ Apple.

Năm 1997, cả hai giảng hòa và công ty của Gates đã hỗ trợ 150 triệu USD về mặt tài chính khi Apple sa sút. Office for Mac hay Microsoft Explorer cũng được cài đặt lên máy Mac, giúp thiết bị này tăng doanh số.

Những năm gần đây, nhất là thời hậu Steve Jobs, Microsoft cũng âm thầm hỗ trợ Apple thông qua phát hành các bản Office, phần mềm cho macOS và iOS, cũng như nhiều lần tham dự các sự kiện của Apple. Dù vẫn cạnh tranh trên một số mặt trận, cả hai dường như không có căng thẳng.

Theo Business Insider, Microsoft vẫn không quên ơn của Apple và việc đặt máy tính Macintosh ở một nơi trang trọng là hành động tri ân. Nếu không có chiếc máy tính này, có thể Office đã không được nhiều người biết tới và Microsoft không có ngày hôm nay.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Hãng Acer giới thiệu dòng máy laptop Swift Series trọng lượng nhẹ
icon Những lý do chọn máy trạm Dell cho văn phòng thiết kế
icon Laptop Asus chạy Core i9 giá 80 triệu đồng
icon MacBook Air mới sẽ ra mắt cuối 2018, giá dưới 1.000 USD
icon Laptop chơi game có cảm biến vân tay, giá từ 26 triệu đồng
icon Phần mềm gián điệp lây lan trên nửa triệu máy tính tại Việt Nam
icon Dòng sản phẩm chơi game chuyên dụng từ Acer
icon MacBook Pro 2017 là laptop có ổ SSD nhanh nhất hiện nay
icon Apple dừng bán MacBook Pro 2015
icon MacBook Pro 2018 có thể vẫn gặp lỗi bàn phím
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn