Thiết kế website

Phần mềm gián điệp lây lan trên nửa triệu máy tính tại Việt Nam

Hiện có hơn 560.000 máy tính hoạt động ở Việt Nam bị theo dõi bởi chương trình độc hại BrowserSpy và con số này vẫn đang tăng nhanh. 

Theo công ty Bkav, phần mềm gián điệp BrowserSpy bắt đầu lây lan mạnh trên các thiết bị trong nước từ đầu tháng 7. Nó có khả năng theo dõi người dùng, đọc trộm email, lịch sử truy cập web, nội dung tìm kiếm, lấy cắp thông tin cá nhân như tài khoản ngân hàng, mật khẩu Facebook, Gmail...

BrowserSpy ẩn trong các phần mềm giả mạo do hacker đưa lên mạng để lừa người dùng tải về. Khi được kích hoạt, chương trình này cài một plug-in độc hại vào trình duyệt để theo dõi người dùng. Không chỉ thu thập thông tin cá nhân, BrowserSpy còn có khả năng cập nhật và tải thêm các mã độc khác nhằm kiểm soát máy tính, thực hiện tấn công có chủ đích APT.

Một trong những hoạt động của phần mềm gián điệp là ghi lại mọi ký tự người dùng gõ từ bàn phím, từ đó lấy cắp thông tin tài khoản.

Một trong những hoạt động của phần mềm gián điệp là ghi lại mọi ký tự người dùng gõ từ bàn phím, từ đó lấy cắp thông tin tài khoản.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết máy tính bị nhiễm BrowserSpy không có biểu hiện gì đặc biệt nên người sử dụng rất khó tự phát hiện. Người sử dụng nên tải những phần mềm bảo mật mới nhất, đã cập nhật mẫu nhận diện mã độc trên để diệt virus.

Ông Sơn cũng khuyến cáo người dùng không tùy tiện tải các phần mềm từ nguồn không đảm bảo và tốt nhất nên cài thường trực phần mềm diệt virus trên máy tính để được bảo vệ toàn diện.

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Máy tính đồng bộ là gì.Tại sao cá nhân và doanh nghiệp nên sử dụng máy tính đồng bộ?
icon Driver Máy in HP Laser Printer 1300
icon Domino phiên bản 82 chiếc máy vi tính
icon Driver Máy in HP Laser Printer 700 M712n
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn